Những điều cần biết bộ chuyển đổi quang điện

Tin Tức

Với sự phát triển ​​của truyền thông ngày nay, các nhà mạng phải đáp ứng sự phát triển liên tục về lưu lượng dữ liệu và nhu cầu ngày càng tăng về băng thông trong khi tận dụng tối đa đầu tư vào cơ sở hạ tầng mạng hiện có. Thay vì nâng cấp tốn kém và quấn lại cho sợi, bộ chuyển đổi phương tiện sợi quang cung cấp một giải pháp hiệu quả về chi phí bằng cách kéo dài tuổi thọ của hệ thống cáp có cấu trúc hiện có. Làm thế nào bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang có thể đạt được điều này? Và bạn biết bao nhiêu về nó? Hôm nay, bài viết này sẽ cho bạn biết một số điều về bộ chuyển đổi phương tiện sợi quang.

Bộ chuyển đổi quang điện là gì?

Bộ chuyển đổi quang điện là một thiết bị mạng đơn giản có thể kết nối hai loại kết nối khác nhau như cặp xoắn với hệ thống cáp quang. Chức năng của nó là chuyển đổi tín hiệu điện được sử dụng trong hệ thống cáp mạng xoắn đôi (UTP) bằng đồng không được che chắn thành sóng ánh sáng được sử dụng trong hệ thống cáp quang. Và bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang có thể mở rộng khoảng cách truyền qua cáp quang lên đến 160 km.

Khi truyền thông cáp quang phát triển nhanh chóng, bộ chuyển đổi quang điện cung cấp sự chuyển đổi đơn giản, linh hoạt và tiết kiệm sang các mạng cáp quang có khả năng chống lại tương lai. Bây giờ nó đã được sử dụng rộng rãi trong các khu vực trong nhà, kết nối vị trí và các ứng dụng công nghiệp.

Các loại chuyển đổi

Các bộ chuyển đổi ngày nay hỗ trợ nhiều giao thức truyền thông dữ liệu khác nhau bao gồm Ethernet, PDH E1, RS232/RS422/RS485 cũng như nhiều loại cáp như cáp xoắn đôi, đa mode và sợi quang đơn mode và sợi quang đơn. Và chúng có sẵn với các thiết kế khác nhau trên thị trường tùy thuộc vào giao thức. Bộ chuyển đổi phương tiện đồng sang sợi quang, bộ chuyển đổi phương tiện sợi quang sang sợi quang và bộ chuyển đổi phương tiện truyền thông nối tiếp sang sợi quang chỉ là một phần trong số đó. Dưới đây là giới thiệu ngắn gọn về các loại bộ chuyển đổi quang phổ biến này.

Bộ chuyển đổi đồng sang quang

Khi khoảng cách giữa hai thiết bị mạng vượt quá khoảng cách truyền dẫn của cáp đồng, kết nối cáp quang tạo ra sự khác biệt lớn. Trong trường hợp này, chuyển đổi đồng sang cáp quang bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi phương tiện cho phép hai thiết bị mạng có cổng đồng được kết nối trong khoảng cách mở rộng thông qua hệ thống cáp quang.

Hỗ trợ IEEE802.3, bộ chuyển đổi phương tiện cáp quang sang Ethernet có thể cung cấp kết nối cho các thiết bị Ethernet, Ethernet nhanh, Gigabit và 10Gigabit Ethernet. Và chúng có thể được sử dụng trong nhiều mạng và ứng dụng khác nhau. Các loại phổ biến của bộ chuyển đổi phương tiện này là bộ chuyển đổi phương tiện Ethernet nhanh, bộ chuyển đổi phương tiện Gigabit Ethernet và bộ chuyển đổi phương tiện 10 Gigabit Ethernet.

Bộ chuyển đổi quang sang quang

Bộ chuyển đổi quang sang quang có thể cung cấp kết nối giữa single-mode và multi-mode, và giữa quang kép và single-mode. Bên cạnh đó, chúng hỗ trợ chuyển đổi từ bước sóng này sang bước sóng khác. Bộ chuyển đổi quang điệnnày cho phép kết nối khoảng cách xa giữa các mạng cáp quang khác nhau.

 

Bộ chuyển đổi Serial sang quang

Bộ chuyển đổi Serial sang quang cho phép các tín hiệu RS232, RS422 hoặc RS485 được truyền qua một liên kết quang. Chúng cung cấp phần mở rộng quang cho các kết nối đồng giao thức nối tiếp. Ngoài ra, bộ chuyển đổi Serial sang quang có thể tự động phát hiện tốc độ truyền tín hiệu của các thiết bị nối tiếp song công đầy đủ được kết nối. Bộ chuyển đổi sợi RS-485, bộ chuyển đổi sợi RS-232 và bộ chuyển đổi sợi RS-422 là các loại bộ chuyển đổi Serial sang quang thông thường.

 

Mẹo chọn bộ chuyển đổi quang điện

Chúng ta đã làm quen với các loại bộ chuyển đổi quang điện phổ biến, nhưng làm thế nào để chọn một loại phù hợp vẫn không phải là một công việc dễ dàng. Dưới đây là một số mẹo đơn giản về cách chọn một bộ chuyển đổi phương tiện sợi quang phù hợp.

  • Làm rõ liệu các chip của bộ chuyển đổi quang điện có hỗ trợ cả hệ thống half-duplex và full-duplex hay không. Bởi vì nếu các chip chuyển đổi media chỉ hỗ trợ hệ thống half-duplex. Nó có thể gây ra mất dữ liệu nghiêm trọng khi nó được cài đặt vào các hệ thống khác nhau.
  • Làm rõ tốc độ dữ liệu bạn cần. Khi bạn chọn một bộ chuyển đổi quang điện, bạn cần phải phù hợp với tốc độ của bộ chuyển đổi ở cả hai đầu. Nếu bạn cần cả hai tốc độ, bạn có thể cân nhắc các bộ chuyển đổi quang điện tốc độ kép.
  • Làm rõ xem bộ chuyển đổi quang điện có phù hợp với tiêu chuẩn IEEE802.3 hay không. Nếu nó không đáp ứng tiêu chuẩn, sẽ hoàn toàn có vấn đề về tính tương thích, có thể gây ra các vấn đề không đáng có cho công việc của bạn.

Kết luận

Bộ chuyển đổi quang điện đóng một vai trò quan trọng trong các mạng cục bộ đa giao thức, đa phương tiện hỗn hợp ngày nay. Và nó cũng là một thành phần quan trọng của mạng dữ liệu. Một bộ chuyển đổi quang điện phù hợp có thể giảm chi phí mạng tổng thể và mở rộng khoảng cách truyền. Hải Phong Tech cung cấp một loạt các thiết bị bộ chuyển đổi quang điện thích ứng với mọi loại môi trường làm việc. Tham khảo thêm các sản phẩm khác của chúng tôi

Đánh giá bài viết
28/06/2021

Danh mục sản phẩm

back top