Sự khác nhau giữa Wi-Fi 6 vs Wi-Fi 5

Tin Tức

Tốc độ cao hơn

Wi-Fi 6 cũng có thể tăng tốc độ trong nhờ sử dụng phương thức 1024-QAM so với 256-QAM trên Wi-Fi 5. Nói một cách đơn giản, QAM là một phương thức điều chế sóng vô tuyến cho phép để có nhiều luồng dữ liệu đồng thời hơn. Đây là một trong những yếu tố chính đã cho phép các thiết bị Wi-Fi 6 đạt được tốc độ cao hơn khoảng 40% với cùng một nguồn tài nguyên không dây.
Wi-Fi 6 cũng sẽ có thể hoạt động với các thiết bị của bạn để cải thiện thời lượng pin. Công nghệ TWT cho phép các thiết bị trong kết nối chuyển sang trạng thái ngủ khi chúng không cần truyền dữ liệu. Điều này có thể rất tốt để cải thiện tuổi thọ pin và mức sử dụng năng lượng trên các thiết bị mà bạn sử dụng.

Hoạt động tốt hơn nơi đông người

Wi-Fi có xu hướng bị chậm khi bạn ở một nơi đông đúc và nhiều thiết bị cùng kết nối. Tại những nơi như sân vận động, sân bay, khách sạn, trung tâm thương mại hoặc thậm chí là một văn phòng đông đúc cũng có thể khiến Wi-Fi chậm.
Wi-Fi 6 mới, còn được gọi là 802.11ax, kết hợp công nghệ OFDMA (là phiên bản OFDM dành cho nhiều người dùng) giúp tăng dung lượng của điểm truy cập Wi-Fi 6 (AP) so với Wi-Fi 5 AP. Các MU-MIMO trong Wi-Fi 6 cho phép các AP 8 x 8 sử dụng tất cả tám luồng để truyền thông tin, đồng thời tăng hiệu quả lưu lượng. Intel cho biết Wi-Fi 6 sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mỗi người dùng ít nhất là bốn lần tại các khu vực có nhiều thiết bị kết nối.

Tuổi thọ pin dài hơn

Kết quả hình ảnh cho WiFi 5 vs WiFi 6

 

Tính năng "target wake time" (TWT) có nghĩa là smartphone, laptop và các thiết bị sử dụng Wi-Fi khác của bạn cũng sẽ có thời lượng pin dài hơn.
Cụ thể, khi thiết bị của bạn đang kết nối Wi-Fi, nó có thể cho biết chính xác khi nào thì bạn nên cài đặt để Wi-Fi "ngủ" và khi nào cần "đánh thức" Wi-Fi để tiếp nhận đường truyền tiếp theo. Điều này sẽ tiết kiệm năng lượng, vì điều đó có nghĩa là radio Wi-Fi có thể dành nhiều thời gian hơn ở chế độ ngủ. Và điều đó có nghĩa là tuổi thọ pin dài hơn.
Điều này cũng sẽ giúp các thiết bị Internet of Things tiêu thụ ít năng lượng hơn khi kết nối qua Wi-Fi.


 

Đánh giá bài viết
11/05/2021

Danh mục sản phẩm

back top