Sự khác nhau giữa CAT5e and CAT6

Tin Tức

Cáp Ethernet được nâng cấp liên tục để tăng tốc độ băng thông và giảm nhiễu, vì vậy việc biết chọn loại nào có thể rất khó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích sự khác biệt giữa CAT5e và CAT6, vì vậy bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và tìm ra giải pháp tốt nhất cho ứng dụng của mình.

Cáp CAT5e là gì?

CAT5e, còn được gọi là Category 5e hoặc Category 5 Enhanced, là tiêu chuẩn cáp mạng được phê chuẩn vào năm 1999. CAT5e cung cấp hiệu suất được cải thiện đáng kể so với tiêu chuẩn CAT5 cũ, bao gồm tốc độ nhanh hơn tới 10 lần và khả năng vượt qua khoảng cách lớn hơn đáng kể mà không bị ảnh hưởng bằng xuyên âm. Cáp CAT5e thường là dây xoắn đôi 24 khổ, có thể hỗ trợ mạng Gigabit ở khoảng cách phân đoạn lên đến 100 m.

Cáp CAT6 là gì?

CAT6 ra mắt chỉ vài năm sau CAT5e. CAT6 là cáp xoắn đôi được tiêu chuẩn hóa cho Ethernet tương thích ngược với các tiêu chuẩn cáp CAT5/5e và CAT3.

Giống như CAT5e, cáp CAT6 hỗ trợ phân đoạn Gigabit Ethernet lên đến 100 m, nhưng chúng cũng cho phép sử dụng trong mạng 10 Gigabit trong một khoảng cách giới hạn.

Băng thông CAT5e so với CAT6

Cả CAT5e và CAT6 đều có thể xử lý tốc độ lên đến 1000 Mbps hoặc Gigabit mỗi giây. Điều này là quá đủ cho tốc độ của hầu hết các kết nối internet. Cơ hội rất nhỏ là bạn hiện có kết nối Internet mà bạn có thể đạt được tốc độ lên đến 500 Mbps.

Sự khác biệt chính giữa cáp CAT5e và CAT6 nằm ở băng thông, cáp có thể hỗ trợ truyền dữ liệu. Cáp CAT6 được thiết kế cho tần số hoạt động lên đến 250 MHz, so với 100 Mhz của CAT5e. Điều này có nghĩa là cáp CAT6 có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc. Hãy coi đó là sự khác biệt giữa đường cao tốc 2 và 4 làn xe. Trên cả hai phương tiện, bạn đều có thể lái xe với tốc độ như nhau, nhưng đường cao tốc 4 làn xe có thể xử lý nhiều lưu lượng xe hơn cùng một lúc.

Tốc độ CAT5e so với CAT6

Bởi vì cáp CAT6 hoạt động lên đến 250 MHz, cao hơn gấp đôi so với cáp CAT5e (100 Mhz), chúng cung cấp tốc độ lên đến 10GBASE-T hoặc 10-Gigabit Ethernet, trong khi cáp CAT5e có thể hỗ trợ lên đến 1GBASE-T hoặc 1-Gigabit Ethernet.

CAT5e so với CAT6 Crosstalk

CAT5e và CAT6 đều là cáp xoắn đôi. Cả hai đều sử dụng dây đồng, với 4 cặp xoắn (8 dây) trên mỗi cáp. Trước đây, hiệu suất 250 MHz do CAT6 cung cấp thường đạt được bằng cách sử dụng một sợi nylon trong hệ thống dây, cách ly từng cặp trong số bốn cặp xoắn, làm cho cáp trở nên cứng cáp. Ngày nay, cáp CAT6 linh hoạt hơn, sử dụng các phương pháp khác để giảm nhiễu.

Bất kể có sử dụng spline hay không, CAT6 có các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt hơn đối với nhiễu xuyên âm và nhiễu hệ thống. CAT6 không chỉ cung cấp nhiễu xuyên âm hoặc nhiễu xuyên âm gần cuối (NEXT) thấp hơn đáng kể trong quá trình truyền so với CAT5e, mà còn cải thiện nhiễu xuyên âm ở xa mức cân bằng (ELFEXT), Suy hao hồi âm (RL) và Suy hao chèn (IL). Kết quả là hệ thống ít nhiễu hơn, ít lỗi hơn và tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

Chiều dài tối đa CAT5e so với CAT6

Cả CAT5e và CAT6 đều cung cấp độ dài lên đến 100 m trên mỗi đoạn mạng. Tốc độ tối đa có thể đạt được sẽ không bao giờ được đáp ứng vượt quá độ dài này. Điều này có thể dẫn đến kết nối chậm hoặc không thành công, hoặc thậm chí không có kết nối. Nếu yêu cầu phủ sóng khoảng cách xa hơn 100 m, tín hiệu có thể được khuếch đại bằng bộ lặp hoặc bộ chuyển mạch.

Khi được sử dụng cho 10GBASE-T, chiều dài tối đa của cáp CAT6 giảm xuống còn 55 m. Sau khoảng cách này, tỷ lệ giảm xuống 1GBASE-T. Để có thể chạy 10GBASE-T trên 100 m đầy đủ, bạn nên sử dụng CAT6A còn được gọi là cáp tăng cường Category 6.

Hình ảnh sự khác biệt giữa CAT5e và CAT6

Hầu hết các trường hợp, loại cáp được in trên cáp. Nếu không, bạn sẽ không thể xác định loại cáp theo màu sắc hoặc đầu nối RJ45, nhưng cáp CAT6 thường dày hơn cáp CAT5e vì nó sử dụng dây đồng dày hơn.
CAT5e vs CAT6 Visual Difference

Chi phí CAT5e so với CAT6

Nhiều đặc điểm có ảnh hưởng đến giá thành của cáp Ethernet, các yếu tố chính là chiều dài, chất lượng, hàm lượng đồng và nhà sản xuất. Nhìn chung, bạn sẽ thấy rằng cáp CAT6 có giá cao hơn cáp CAT5e từ 10-20%.

Kết luận

Có rất nhiều cân nhắc khi chọn đúng cáp. Tốc độ mạng yêu cầu: 100 Mbps, 1000 Mbps hay 10 Gbps? Lượng người dùng là bao nhiêu? Với một lượng lớn người dùng, tần số của cáp (MHz) trở nên quan trọng. Cáp sử dụng trong nhà hay ngoài trời? Cáp có phải cứng hoặc mềm không? Có thể có các nguồn gây nhiễu không? Và như thế. Cuối cùng, sự lựa chọn thuộc về ứng dụng của bạn.

Người ta thường tranh luận rằng không nên đầu tư vào cáp có hiệu suất cao hơn, chẳng hạn như CAT6, vì phần cứng hiện tại trong cơ sở hạ tầng mạng không yêu cầu tốc độ 10 Gbps. Nhưng phần cứng được nâng cấp theo thời gian; nâng cấp phần cứng dễ dàng hơn nhiều so với lắp cáp mới. Chênh lệch giá giữa CAT5e và CAT6 không cao và thông thường bạn nên chọn loại cáp chất lượng tốt hơn, do đó chuẩn bị cơ sở hạ tầng mạng và hiệu suất cho tương lai gần.

Tuy nhiên, cân nhắc quan trọng nhất, bất kể bạn chọn CAT5e hay CAT6, là bạn luôn chọn cáp chất lượng đồng 100%. Thực tế cho thấy rằng một hệ thống cáp kém chất lượng có thể gây ra tới 70% thời gian ngừng hoạt động của mạng mặc dù nó thường chỉ chiếm 5% đầu tư mạng ban đầu. Vì vậy, đừng có nguy cơ bị hỏng hóc trên diện rộng bằng cách sử dụng hệ thống cáp không mang lại hiệu suất được đảm bảo. Luôn tìm kiếm nhà cung cấp cung cấp bảo hành trọn đời cho cáp CAT5e và CAT6 được ETL xác minh độc lập, như Hộp đen.

Đánh giá bài viết

Danh mục sản phẩm

back top