Camera IP là gì và vì sao nên chọn giải pháp camera IP

Tin Tức

Camera IP là gì?

Camera IP (hay còn gọi là camera mạng, webcam) là một loại camera giám sát sử dụng giao thức IP để gửi và nhận dữ liệu thông qua mạng internet về thiết bị máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh mà không cần thông qua các thiết bị trung chuyển như đầu ghi hình. 
IP ở đây là viết tắt của Internet Protocol, nó giống như địa chỉ IP của hệ thống mạng internet. Điều này có nghĩa là mỗi camera có một địa IP mạng riêng

Vai trò, đặc điểm hoạt động của camera IP?

Camera IP có thể hoạt động trong cả môi trường mạng không dây (wifi) hoặc mạng có dây. Cho phép người dùng có thể quan sát hình ảnh cả ban ngày và ban đêm ở bất kỳ đâu có kết nối internet hoặc từ mạng Lan. 
Camera IP được tích hợp sẵn Web Server với các mức bảo mật khác nhau nên người dùng có thể thiết lập cấu hình từ xa bằng giao diện WEB, rất thuận tiện trong quá trình sử dụng. 
CMOS hay CCD là hai loại cảm biến mà camera IP thường sử dụng. Chất lượng hình ảnh của camera mạng được đo bằng thông số TVL. 
Hình dáng camera IP cũng đa dạng không kém dòng camera analog: Mái vòm, đầu đạn, hồng ngoại, không dây, hộp, Pan/Tilt/Zoom…
Camera IP luôn tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn công nghiệp và ứng dụng nhanh các công nghệ mới nhất. 
Quản lý dựa trên địa chỉ IP duy nhất thông qua mạng internet (hay LAN, WAN) nên bạn có thể xem mà không cần sử dụng đầu thu

Ưu và nhược điểm của camera IP 

Dù là camera IP hay camera analog thì đều có những lợi thế và điểm hạn chế riêng. Hãy cùng tìm hiểu ưu, nhược điểm của camera IP nhé. 

 • Ưu điểm Camera IP

  • Cho phép giao tiếp 2 chiều, tức là người quan sát camera có thể giao tiếp bằng giọng nói với nơi đặt camera. 

  • Chất lượng hình ảnh rõ nét, không gian quan sát rộng.

  • Tính linh hoạt cao. Camera IP có thể di chuyển đến bất cứ đâu trong mạng IP. 

  • Có thể truy cập từ xa: Bạn có thể dễ dàng quan sát hình ảnh thu được từ camera qua bất kỳ thiết bị thông minh nào miễn là có internet. 

  • Tích hợp sẵn thẻ nhớ và trong thời gian tới có thể tích hợp với sim 3G. 

  • Một số camera hiện đại có thể hoạt động mà không cần bổ sung năng lượng do áp dụng công nghệ PoE. 

  • Việc di chuyển vị trí camera rất dễ dàng, đặc biệt là với camera không dây. 

 • Nhược điểm camera IP

  • Chất lượng hình ảnh của camera IP phụ thuộc vào hạ tầng mạng.

  • Camera IP có thể bị tấn công qua internet tạo điều kiện cho những hành vi phạm tội. Đây là nhược điểm lớn nhất của camera IP.

  • Sử dụng tốn nhiều băng thông hơn, nhưng nếu sử dụng internet tốc độ cao thì vấn đề này đã được giải quyết.

Vì sao nên chọn giải pháp camera IP

Các giải pháp camera IP hiện đang là xu hướng lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư. Giải pháp camera IP là mỗi camera sẽ bắt tín hiệu như analog sau đó sẽ chuyển đổi sang tín hiệu kỹ thuật số ngay bên trong camera. Camera IP sử dụng giao thức TCP/IP để truyền tải dữ liệu hình ảnh âm thanh. Mối camera IP có một địa chỉ riêng biệt như một máy tính. Tất cả hình ảnh và âm thanh từ camera dạng số sẽ được chuyển thẳng vào hệ thống mạng máy tính dạng gói tin như các dạng dữ liệu thông thường khác.

Với những ưu điểm đặc biệt thích hợp cho các hoạt động giám sát của nhiều đối tượng và yêu cầu giám sát khác nhau nhờ tận dụng được công nghệ dựa trên nền tảng TCP/IP (Lan/internet) . Dưới đây là 6 lý do nhà đầu tư nên lựa chọn giải pháp camera IP quan sát.

Giải pháp camera giúp quản lý tập trung

Với hệ thống camera IP thì việc giám sát, quản lý tập trung rất đơn giản. Chỉ cần có kết nối internet hoặc sóng 3G là đã có thể giám sát một cach tập trung bao gồm theo dõi, sao lưu dữ liệu tại các địa điểm.

Chất lượng hình ảnh theo dõi rõ nét hơn

Chất lượng hình ảnh của camera IP tốt hơn rất nhiều lần so với hình ảnh từ camera analog. Tín hiệu từ camera IP được truyền với dạng gói tin nên không bị suy giảm chất lượng (hệ thống camera analod chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog và từ analog sang digital do đó chất lượng của hình ảnh bị suy giảm. Hơn nữa, nếu phát triển hệ thống băng thông việc lưu trữ hình hoặc sử dụng cảm biến hình ảnh kích thước lớn vẫn cho ra hình ảnh chất lượng cao.

Việc lắp đặt đơn giản và nhanh chóng

Chỉ cần hệ thống các switch có sẵn ở các địa điểm cần kết nối camera OP với switch thông qua giao thức RJ-45 hay kết nối không dây chuẩn IEEE 802.11b là việc lắp đặt đã hoàn thành rất nhanh chóng.

Cho phép mở rộng hệ thống dễ dàng

Không như camera analog, mỗi lần muốn mở rộng phải phụ thuộc vào đầu ghi DVR. Đối với giải pháp camera IP khi muốn mở rộng chỉ cần gắn thêm vào hệ thống. Ví dụ: Đối với hệ thống camera Analog, có 16 camera và 1 DVR 16 kênh, mỗi khi muốn gắp thêm 1 camera thì buộc phải mua thêm 1 DVR 4 kênh hoặc nhiều kênh hơn tùy vào dự trù kinh phí và việc mở rộng hệ thống camera. Còn đối hệ thống giải pháp camera IP bạn có thể lắp đặt thêm camera tùy theo nhu cầu mà không bị phụ thuộc vào DVR.

Việc giám sát có thể thực hiện ở mọi nơi

Hệ thống giải pháp camera IP quan sát sử dụng dữ liệu mạng internet nên có thể giám sát hình ảnh mọi nơi thông qua trình duyệt web thông thường.

Lắp đặt camera giám sát - Camera IP dùng Switch PoE.

Giải pháp camera IP giúp tiết kiệm chi phí đầu tư

Thay vì tốn chi phí ban đầu đầu tư cho việc đi cáp đồng tực và mua thiết bị đầu ghi DVR khi lắp đặt camera analog thông thường, bạn có thể tận dụng được hệ thống mạng dữ liệu hiện có để lắp đặt camera IP.

Liên hệ ngay với Công ty TNHH Công Nghệ và Viễn Thông Hải Phong chúng tôi để được tư vấn về các giải pháp camera IP:

Email: sales@hptt.vn - cuongnm@hptt.vn - ngocnx@hptt.vn - tranvietanh@hptt.vn
Điện thoại: 02432008042 - 0986546768 - 0902175848 - 0868886229 - 0914240896

Đánh giá bài viết

Danh mục sản phẩm

back top